Sinh tố Bơ, Bơ dằm chắc hẳn là một trong những món
làm điên đảo các bạn ghiền những loại đồ ăn có vị béo béo. Buôn Ma Thuột đã trở
thành một trong những xứ sở Bơ của Viêt Nam, Bơ ở đây phù hợp với khí hậu thổ
nhưỡng đất đỏ bazan nên Bơ Tây Nguyên sớm trở thành món đặc sản vùng miền của
vùng đất Cao Nguyên này. Ngon nhất là giống bơ sáp được trồng ở Đak Lak , quả
bơ to bên trong là lớp cùi bơ dầy dặn, vàng ươm, dẻo quánh.
Chắc hẳn những bạn trẻ trên Buôn Ma Thuột thế hệ 8X
và 9X đời đầu còn lưu giữ những kỷ niệm về những bữa cơm Bơ dằm ngày bé. Khi
thì bơ dằm nhuyễn với đường ăn tráng miệng, khi thì bơ cắt miếng to rắc muối mè
ăn với cơm, khi thì bơ trộn xà lách… Nhưng hấp dẫn nhất vẫn là món bơ dằm sơ (vẫn
còn miếng lợn cợn) chan với nước mắm ngon. Cái béo ngậy của bơ hòa quyện với vị
mặn mà và mùi thơm phức của nước nắm, chan lên bát cơm trắng nóng hổi đã trở
thành món ăn tuyệt đỉnh ngày ấy.
Người ta ăn bơ vì mê, vì ghiền, ít ai chú ý đến công
dụng tuyệt vời của quả bơ. Các nhà khoa học đã phát hiện bơ có công dụng phòng
chống ung thư miệng, ung thư vú, bảo vệ mắt, làm giảm cholesterol, giảm nguy cơ
bệnh tim mạch… Nhiều nhà sản xuất còn dùng bơ để làm các loại mỹ phẩm đẹp da,
mượt tóc.
Khách đi du lịch mùa Bơ Đaklak có thể một lần thử món ăn độc đáo này.
Theo Nghia Tran
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét