Thứ Ba, 3 tháng 4, 2012

Cà phê dùng phin lọc và sự hình văn hóa Cà phê phin Việt Nam


Vào khoảng năm 1806, một nhà khoa học người Mỹ gốc Anh tên Benjamin Thomson (as Count Rumford) đã đăng ký phát minh đầu tiên trên thế giới ở Paris cho nguyên tắc lưới lọc cà phê trong thiết bị pha pha chế cà phê đầu tiên của mình. Và 6 năm sau, 1812 De Belloy đã cải tiến phát minh của Benjamin và đưa ra nguyên mẫu hoàn chỉnh đầu tiên cho thiết bị pha chế cà phê lọc:
The Original French Drip Pot 1

Đây cũng là nền tảng đầu tiên của việc hình thành và phát triển của các hình thức pha chế cà phê của Phương Tây thay vì hình thức nấu/luộc cà phê của người Ethiopia, Thổ Nhĩ Kỳ. Cùng với sự phổ biến mạnh mẽ của cà phê, quán cà phê tại các nước Châu Âu,

Thứ Ba, 27 tháng 3, 2012

CF: Cà phê vòng quanh thế giới

Thông tin tổng hợp được đăng trên Tạp chí Thế Giới Cà phê số tháng 2/2012 Hàn Quốc: Tiêu thụ Cà phê tại Hàn Quốc tăng 1.598,8% trong vòng 5 năm qua Một báo cáo vào tháng 2/2012 của tập đoàn tài chính KB (Hàn Quốc) cho hay chỉ trong vòng 5 năm qua, số lượng quán cà phê tại nước này đã tăng tới 887,3%, nâng tổng số quán lên 12.000 quán trong cả nước. So với trước kia các quán cà phê chủ yếu tập trung ở khu dân cư đông đúc tại Seoul thì hiện nay nó đã lan đều ra tất cả các thành phố lớn tại Hàn Quốc. Lượng tiêu thụ cà phê vì thế cũng gia tăng chóng mặt, so với năm 2011 đã tăng đến 1.598,8%. Tính riêng năm 2011, ngành cà phê Hàn Quốc đạt tổng doanh thu trên 2,2 tỷ USD.
 
Bên trong một quán cà phê Hàn Quốc - Ảnh minh họa: internet
Thổ Nhĩ Kỳ - Chính thức khai trương bảo tàng cà phê
Với truyền thống văn hóa cà phê lâu đời và được sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ, tháng 2 vừa qua,

Văn hóa Cà Phê: Điều gì làm cho việc thưởng thức Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ trở nên rất đặc biệt.

Một vài nét văn hóa xung quanh xuất sứ của cách uống 
Cà phê của người Thổ Nhĩ Kỳ. Không thể biết chính xác người Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu dùng cà phê và có cách pha chế đặc trưng của mình từ khi nào nhưng theo những nhà làm sử của nước này thì ghi nhận rằng: Cà phê đã được đưa vào Istabul từ khoảng những năm 1519 -155 theo sau những người lái buôn Syrian.
Cà phê phát triển và trở nên phổ biến thực sự khi quán cà phê đầu tiên của thế giới được mở tại Istabul vào năm 1575. Tại đây, cà phê được coi như “một loại sữa của những người chơi cờ và những người làm việc đầu óc”

Cà phê được chuẩn bị trong một cái bình nhỏ; nước, cà phê, đường được hòa trộn và đun sôi lên tới một nhiệt độ nhất định, cà phê được rót ra mời khách…..

Thứ Sáu, 23 tháng 3, 2012

Nghi thức cà phê giao tiếp tâm linh với đấng tối cao của người Ethiopia

Cà phê đóng một vai trò quan trọng trong xã hội xuyên suốt lịch sử hiện đại. Ở Châu Phi và Yemen, nó được dùng trong các nghi lễ tôn giáo. Kết quả là các nhà thờ ở Ethiopia cấm sử dụng cà phê cho đến triều đại Menelik II của Ethiopia. 
Ethiopia không chỉ là vùng đất quê nhà của cà phê, mà còn là nơi cà phê được xem như biểu tượng của quyền lực (trong quá khứ tại một số vùng như Harrar, Sidamo..), một thức uống của thần linh, nghi thức cà phê là một lễ nghi tâm linh. Khi tiến hành một Nghi thức cà phê, người Ethiopia cho rằng họ đang giao tiếp với các đấng tối cao (thần linh). Hạt cà phê sau khi “chết” và phù hộ cho một đời sống mới với các ý tưởng mới. 
Những khi có một sự kiện quan trọng trong làng, trong cộng đồng; cần bàn luận, giải quyết, quyết định những sự việc lớn; hay chào đón những người khách, người bạn thân quan trọng; và có những việc quan trọng trong gia đình: Ma chay, cưới hỏi…

Thứ Hai, 12 tháng 3, 2012

CHÀO MỪNG NGÀY GIẢI PHÓNG TP BUÔN MA THUỘT 10/3 - CÔNG TY ĐẶNG LÊ TIẾP TỤC TỔ CHỨC KHU ẨM THỰC CHỢ QUÊ

Chào mừng ngày giải phóng thành phố Buôn Ma Thuột 10-3 vừa qua, Công ty Đặng Lê tiếp tục tổ chức khu Ẩm thực chợ quê tại Làng Cà Phê Trung Nguyên theo kế hoạch và sẽ định kỳ tổ chức vào tối thứ bảy, chủ nhật hàng tuần.
Dưới đây là một số hình ảnh về khu Ẩm thực chợ quê được tổ chức vào ngày 10-3:

KHU ẨM THỰC CHỢ QUÊ TẠI LÀNG CÀ PHÊ TRUNG NGUYÊN
KHU ẨM THỰC CHỢ QUÊ TẠI LÀNG CÀ PHÊ TRUNG NGUYÊN

Thứ Bảy, 10 tháng 3, 2012

LÀNG CÀ PHÊ TRUNG NGUYÊN KHAI TRƯƠNG ẨM THỰC CHỢ QUÊ

Chào mừng 37 năm ngày Giải phóng Buôn Ma Thuột 10/3/1975 – 10/3/2012 và Mừng ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3, tối qua lúc 17h30 ngày 8 tháng 3 năm 2012 tại Làng cà phê Trung Nguyên, Công ty Đặng Lê đã khai trương khu “Ẩm thực chợ quê” trên 50 món ăn đặc sắc.

Với mong muốn tái hiện lại nét văn hóa truyền thống của miền quê Việt Nam gắn liền với đời sống của mỗi người dân. Đây cũng là một sân chơi bổ ích,  ý nghĩa trong những ngày cuối tuần hay các dịp lễ lớn của người dân Ban mê và du khách.

Khu Ẩm thực - Chợ quê tại Làng Cà Phê Trung Nguyên

Khu Ẩm thực - Chợ quê tại Làng Cà Phê Trung Nguyên

Thứ Sáu, 2 tháng 3, 2012

Coffee tour chạy chương trình giá ưu đãi dành cho khách hàng: giảm đến 45%

Cảm nhận hương vị nồng nàn của ly cà phê nơi cao nguyên và khám phá vùng đất BUÔN MA THUỘT với tour du lịch COFFEE TOUR 3 ngày 2 đêm do Công ty du lịch Đặng Lê tổ chức. Chỉ với 1.759.000 VNĐ bạn đã sở hữu giấy chứng nhận trị giá 3.199.000 VNĐ (Tiết kiệm 45%). Chỉ có tại nhómMua.

Xin xem chi tiết ở website www.nhommua.com hoặc có thể click vào đây:

Hướng dẫn chương trình tour và đăng ký tour vui lòng liên hệ:
(08) 3925 1845 - ext: 1625/1618 (giờ hành chánh).

Mọi chi tiết thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
CTY TNHH ĐẦU TƯ DU LỊCH ĐẶNG LÊ
(TRUNG NGUYEN GROUP)
Địa chỉ: 82-84 Bùi Thị Xuân, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 3925 1845 (ext: 1621 - 1625)
Email: coffeetour@dangleco.com.vn
Website: www.coffeetour.com.vn