Thứ Tư, 21 tháng 12, 2011

Khu du lịch thác Draynur – mừng Giáng sinh và Chào xuân mới 2012

Hòa cùng với không khí vui nhộn chào đón Giáng sinh và năm mới 2012 ở khắp mọi nơi trên thế giới, khu du lịch thác Draynur (Thành phố Buôn Ma Thuột) cũng đã sẵn sàng dành cho khách du lịch những món quà hấp dẫn và ý nghĩa nhất. 


Với chương trình “Draynur – Mừng Giánh sinh” và “Draynur – Chào xuân mới 2012” được tổ chức tại khu du lịch thác Draynur sẽ mang đến cho Quý khách những giây phút thư giãn

Thứ Ba, 6 tháng 12, 2011

Cafe Sài Gòn - Phần II

Nhâm nhi cà phê, thưởng thức nhạc, ngắm nhìn những dòng người tất bật qua laị… và đôi khi người ta vào quán cà phê không phải để uống cà phê mà là để có một không khí thân mật, ấm cúng, một nơi để trò chuyện, tâm tình. Cà phê Sài Gòn có đủ kiểu quán thoả mãn những nhu cầu khác nhau của mọi giới.

 Cà phê vườn trong thành phố
    Dựng nhà vườn rộng trên 100m2 để làm quán cà phê là một chuyện không dễ dàng trong một thành phố đông đúc chật chội như Sài Gòn. Nhưng, Ân Nam,

Cafe Sài Gòn - Phần I

Những ai đã từng có dịp qua Sài gòn đều bị thành phố này mê hoặc bởi những gương mặt khác nhau của nó. Mà gương mặt quyến rũ nhất của Sài gòn chính là những quán cà phê....

    Thực ra, quán cà phê ở Sài gòn đã không còn giữ được cái vẻ nguyên khai của nó, nơi chỉ bán cà phê và tất nhiên, người ta đến đó cũng chỉ để uống cà phê. Nhiều quán cà phê ở Sài gòn ngày nay là một "hỗn hợp bar - cà phê", nơi ngoài cà phê ra, khách vẫn có thể uống những đồ giải khát ưa thích. Dẫu vậy, khi rủ nhau, người ta chỉ cần nói: "Đi cà phê!" - Thế là đủ.
Còn tương đối trung thành với quán cà phê truyền thống chính là hệ thống cà phê Trung Nguyên, giờ đây có thể bắt gặp ngàn ngạt trên khắp các phố phường Sài gòn. Cà phê Trung Nguyên có hẳn một điểm tựa mang tính triết học: sáng tạo. Bởi vậy mà anh chàng nhà thơ râu tóc bù xù, nhưng đầu ấn tượng quảng cáo cho cà phê Trung Nguyên được hiểu là đang sáng tạo bên ly cà phê bốc khói. Và cũng bởi vậy mà bước vào bất kỳ một quán nào trong cái dây chuyền cà phê này, khách hàng đều bắt gặp một bản thực đơn cà phê giống hệt nhau với đủ 9 loại cà phê, từ Sáng tạo 1 đến Sáng tạo 9!
Riêng đối với những khách sành uống cà phê, vào một quán Trung Nguyên, họ bỏ lại đằng sau những ý nghĩa triết học của cà phê và thường chỉ gọi vắn tắt: "Cho một 8 đá!" là đủ. Có nghĩa là 1 ly cà phê có bỏ đá thuộc loại Sáng Tạo 8, hay đơn giản là cà phê chồn! Câu chuyện huyền thoại về giống chồn đực Mjia trên miền đất cao nguyên, ban đêm leo lên cây ăn cà phê, sau đó thải ra theo đường tiêu hoá cả ký hạt cà phê dưới gốc cây

Thứ Hai, 5 tháng 12, 2011

Cà Phê 3 Miền

Khi ngồi quán uống cà phê đa trở thành thói quen, người ta không dễ gì từ bỏ. Đi nhiều nơi sẽ thấy, ở mỗi thành phố, vùng miền có một cách thưởng thức cà phê mang phong vị riêng.

Hà Nội giờ đây đông đúc, tấp nập hơn. Nhịp sống của một Thủ đô sôi động từng ngày nhưng vẫn không thể làm "mai một" thói quen uống cà phê của nhiều người. Mà người Hà Nội bây giờ dường như "la cà" quán xá nhiều hơn, chẳng vậy mà những quán xá cà phê vẫn nối tiếp nhau xuất hiện trên khắp các phố phường,

Thứ Tư, 2 tháng 11, 2011

Các loại cà phê ở Việt Nam

Gia lai và Daklak là 02 trong 05 tỉnh Tây nguyên, có khí hậu và thổ nhượng gần giống nhau rất thích hợp trồng cây cà phê Robusta. Hơn 20 năm trồng và chế biến cà phê, Tôi có một nhận định : Muốn có 01 ly cà phê ngon phải qua nhiều công đoạn.Đầu tiên là người chọn giống – cách chăm sóc - thời gian thu hoạch quả thích hợp, Kế tiếp là phơi khô ( sấy khô - chế biến ướt ) để cho nhân cà phê (Cà phê xô )rồi sàng lọc để chọn những hạt cà phê theo từng loai: Phế phẩm (cà phê đen, vỏ, nát) - R2 – R1 – Sàng 16 – Sàng 18 – Cà phê Bi.

Công đoạn cuối cùng là Chế biến cà phê nhân thành cà phê bột hay cà phê hoà tan.
Theo kinh nghiệm và tay nghề của người sản xuất, Bạn sẽ có 01 gói cà phê rất thơm, nhưng nếu muốn có ly cà phê ngon, Bạn lại cần biết cách pha chế.

Nên không thể nói rằng Cà phê Gia Lai thơm ngon hơn Cà phê Daklak hay ngược lại.
Điều quan trọng, người sản xuất phải biết Anh bán cho ai, để cho ra những lô hàng thích hợp, vừa túi tiền,vừa hợp với khẩu vị.

Buôn Jun – Điểm du lịch ấn tượng về Buôn làng cổ truyền Tây Nguyên

Thuộc thị trấn Liên Sơn, huyện Lăk, tỉnh Đắk Lắk. Đặc điểm: Nằm tựa mình bên hồ Lăk trong xanh thơ mộng, buôn Jun mang một vẻ đẹp nguyên sơ hiền hòa của buôn làng Tây Nguyên. Tuy thuộc về thị trấn Liên Sơn (huyện Lăk) nhưng buôn Jun vẫn như một thiếu nữ miền sơn cước luôn giữ cho mình những bản sắc truyền thống đã được bảo tồn qua bao thế hệ.

 Đến buôn Jun, nhìn những ngôi nhà sàn theo kiểu kiến trúc cổ truyền của đồng bào Tây Nguyên nép mình dưới bóng cây xanh, ngắm các thiếu nữ buôn làng chăm chỉ cần mẫn bên khung dệt thổ cẩm..., du khách sẽ ngỡ như mình đang ngược dòng thời gian trở về với khung cảnh thanh bình, nên thơ đẫm chất huyền thoại đã từng in dấu ấn vào những bản trường ca thuở xa xưa. Mặc dù trải qua nhiều biến động của lịch sử, buôn Jun vẫn bảo lưu và phát huy được những nét đẹp văn hóa truyền thống, những phong tục tập quán cổ truyền mà tổ tiên để lại. Nếp sống và sinh hoạt của đồng bào dân tộc buôn Jun mang một nét đặc trưng riêng vốn đã được định hình từ hàng trăm năm trước. 
Về với buôn Jun, du khách sẽ được cưỡi voi ngắm cảnh núi non, buôn làng, hồ nước mênh mang lao xao sóng vỗ. Nếu một lần ở lại buôn Jun, còn gì thi vị hơn khi du khách được ngồi bên khung cửa nhà sàn,

Thứ Ba, 1 tháng 11, 2011

Những chuyến du lịch đượm hương cà phê.

Từ Ethiopia tới Cuba, từ Seattle tới Colombia, có rất nhiều địa điểm bạn có thể chọn lựa cho một chuyến đi vì đam mê với cà phê.

Addis Ababa
Một số ý kiến cho rằng Ethiopia chính là nơi khai sinh ra cà phê. Vì thế không ngạc nhiên khi đồ uống này có mặt khắp nơi tại nước này. Nếu bạn được mời tới một buổi lễ cà phê của người Ethiopia,